Skip to main content

ฟาร์มเห็ดจากผงกาแฟ

ขยะที่ไร้ค่านับล้านปอนด์ ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นวัสดุสำหรับปลูกพืชในการเกษตร...เป็นผลงานของสองนักศึกษามหาวิทยาลัยจาก UC Berkeley ที่ทำในนามของบริษัท Back to the Roots ที่ทั้งสองก่อตั้งขึ้นมา นิคฮิล อโรรา กับ อเล็กซ์ เวเลซ เริ่มทำฟาร์มเห็ดตามแนวเกษตรกรรมยั่งยืนในชุมชนเมือง โดยนำเอากากกาแฟที่ชงแล้วมาเป็นวัสดุสำหรับปลูกเห็ด

นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อปี 2011 สองหนุ่มได้ทำการรวบรวมกากกาแฟที่ไม่ใช้แล้วจากร้าน Peet's Coffee & Tea อันโด่งดังในซานฟรานซิสโก มาแล้วกว่า 250,000 ปอนด์ เพื่อนำมารีไซเคิลทำเป็นวัสดุสำหรับเพาะเห็ด

การตกแต่งบ้านดิน

คิดอยู่นานทีเดียวว่าจะเขียนเรื่องห้องนอนดีไหม? เพราะเมื่อพูดคำว่า "ห้องนอน" มันก็ดูเป็นเรื่องส่วนตั๊ว ส่วนตัว รู้สึกเขินๆพิกล ที่จะให้ใครเข้าถึง แต่เมื่อยอมเปิดบ้านขนาดนี้แล้ว ก็ต้องทำใจกล้า เชิญท่านๆเข้าชมห้องนอนกันค่ะ

เครื่องนอนของเรานั้นประกอบไปด้วย เสื่อผืน หมอนใบ กับผ้าห่มเบาๆอีกหนึ่งผืน และนอนกางมุ้งป้องกันยุง และแมลงมากัดต่อยทีเผลอ(ในยามหลับ) ซึ่งเวลากลับบ้านทุ่ง ก็มักจะหอบเอางานไปทำด้วย และจะอยู่จนดึกดื่น การทำงานในมุ้งจึงเป็นเรื่องปกติ "เรื่องในมุ้ง" "งานในมุ้ง" จึงไม่ใช่การเล่นคำหรือสำนวน แต่เป็น "เรื่องงาน" ที่หอบเข้าไปทำในมุ้งจริงๆ เพราะยุงมันชุมเหลือเกินค่ะ

วันที่ผมต้องหาบ้านให้ลูกแมวจากฝ้า

เมื่อคริสต์มาสปี 2555 ผมได้แมวมาเลี้ยงเพิ่ม 1 ตัว จากข้างถนน เป็นทั้งหมด 5 ตัว

"พอแล้วละ" ผมบอกกับตัวเอง "แค่นี้ก็เอาตัวไม่รอด"

พี่ชายของผมก็บอกกับผมว่า "ไม่เอาแล้วนะ"

เอเชี่ยน ดีไซน์ คอนเทสต์ 2013

เนสกาแฟ ดอลเช่ กุสโต้ เครื่องทำกาแฟอัตโนมัติ โดย บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จัดงานประกาศผลแชมป์ประเทศไทย เพื่อร่วมแข่งขัน "เอเชี่ยน ดีไซน์ คอนเทสต์ 2013 (Asian Design Contest 2013)" ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ภายในงานได้รับเกียรติจาก "นท เดอะสตาร์ 7" (นท พนายางกูร) ศิลปินสาวขวัญใจเด็กแนว ร่วมด้วย แป้ง-ภัทรีดา ประสานทอง นักวาดภาพประกอบชื่อดังของไทย ที่มีสไตล์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ และศิลปินกลุ่ม P7 ร่วมเผยถึงไลฟ์สไตล์และความสนใจด้านศิลปะ โดยมี ประสพสุข สุทธาภิรมย์ ผู้อำนวยการธุรกิจผลิตภัณฑ์กาแฟและเครื่องดื่ม บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

เรียนรู้สู้โขยกเขยก

ในทางจิตวิทยาด้านที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารระหว่างบุคคลเขาว่ามนุษย์เรามีตัวตนอยู่สี่แบบ คือ ตัวตนที่เปิดเผย ตัวตนที่ซุกซ่อนไว้ ตัวตนที่คนอื่นรู้แต่เราไม่รู้ และตัวตนที่ไม่มีใครรู้จัก ตัวตนแบบสุดท้ายนี้จะสามารถทำให้ลดลงได้ด้วยการพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์แปลกใหม่ ทดลองทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน อย่างเช่น ถ้าไม่เคยขาหักก็ลองขาหักดูซักที...

เรียนทฤษฎีมาแล้ว ปีใหม่ที่ผ่านมาก็เลยลองภาคปฏิบัติดูบ้าง ด้วยการไปเรียนมวยไทย แล้วทำเท้าแพลงซะ!

ล้อเล่นหรอก ที่ไปเรียนมวยไทยน่ะตั้งใจทดลองจริงเพราะไม่เคยทำมาก่อน แต่ขาแพลงนี่ไม่ได้ตั้งใจจะทดลองเล้ยให้ฟ้าผ่าคนข้างๆ ซิเอ้า

คุณ...กำลังจะรวย....

งานของคุณคือเงิน...ที่ยังบันดาลความสุขให้คุณอยู่หรือไม่??

คุณแน่ใจว่า...มันเพียงพอที่ทำให้คุณสามารถดำรงชีวิตอย่าง "ชักหน้าถึงหลัง" ในยุคปัจจุบันที่อะไรก็แสนจะแพงทั้งเมือง...อีกทั้งงานประจำที่คุณทำอยู่ คุณทำมานานแค่ไหนแล้ว 10 ปี 20 ปี...เบื่อหรือยัง...

Subscribe to 920