"การจะทำอะไรให้ได้ดี เราต้องมีความรู้สึกชอบในสิ่งนั้นๆ นำมาก่อน"

หน้าที่สำคัญของหญิงสาวคนนี้ในตอนนี้คือตั้งใจเรียนรู้และปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด

วริศรา อัสสกุล รือ ริซ่า เป็นบุตรสาวของ คุณวีรวุฒิ-คุณวรัทยา อัสสกุล ซึ่งยังมีบุตรอีก ๒ คนเป็นพี่ชายของริซ่า ชื่อ วรัทวุฒิ กับ วรุตม์ อาจจะด้วยมีแต่พี่ผู้ชาย ริซ่าจึงมีบุคลิกเป็นสาวขาลุย อย่างสมัยเรียนที่โรงเรียนบางกอกพัฒนา เธอเป็นทั้งกัปตันทีมวอลเลย์บอลและซอฟท์บอล เคยพาทีมไปแข่งกีฬาระดับภูมิภาคกับโรงเรียนนานาชาติชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้ว นอกจากนี้ยังชอบเล่นดนตรี โดยเฉพาะในตำแหน่งมือกลอง แต่พอไปเรียนต่อที่ต่างประเทศเริ่มเปลี่ยนหันมาชอบร้องเพลงกับเล่นกีตาร์มากกว่า

ริซ่าเพิ่งเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้ว โดยเลือกสิ่งแวดล้อมศึกษาเป็นวิชาเอก และเศรษฐศาสตร์เป็นวิชาโท เหตุผลเพราะว่าเธอเป็นผู้หญิงหัวใจ "สีเขียว" มีความใส่ใจในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาแต่เด็ก อย่างเวลาอยู่บ้าน ริซ่าจะไม่เปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ ถ้าไปไหนไม่ไกลก็อาศัยติดรถคุณแม่ไปแทนที่จะขับรถไปเอง รวมถึงใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกจนติดเป็นนิสัย

หลังเรียนจบ ริซ่าได้กลับมาช่วยงานของครอบครัว "อัสสกุล" ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจกลุ่มไทยสมุทร อันประกอบไปด้วย ๔ กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มการเงินและประกันชีวิต เช่น บริษัทไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต เช่น บริษัทโอเชี่ยนกลาส จำกัด (มหาชน) กลุ่มเรียลเอสเตท เช่น บริษัทโอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด และกลุ่มการศึกษา ภายใต้ชื่อบริษัทแฮนส์เมเนจเมนท์ จำกัด

ริซ่าเล่าว่าเธอเริ่มต้นด้วยการเข้ามาทำงานที่บริษัท โอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เป็นที่แรก เนื่องจากว่าโดยส่วนตัวชอบเรื่องเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์และการออกแบบตกแต่งภายในอยู่แล้ว เมื่อก่อนเวลาว่างๆ มักจะชอบไปเดินดูคอนโดมิเนียมตามที่ต่างๆ เพื่อศึกษาหาข้อมูลเก็บเป็นความรู้เอาไว้ อีกทั้งขณะที่กำลังเรียนอยู่เคยกลับมาฝึกงานที่บริษัทเป็นระยะอยู่แล้ว พอมาทำงานจริงจึงได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าหน้าที่การขายและการตลาด ก่อนจะขยับมารับตำแหน่งเป็นนักพัฒนาโครงการ ซึ่งทำให้เธอได้โอกาสดีในการเรียนรู้งานด้านการก่อสร้างและพัฒนาที่ดินสำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่จากผู้มีประสบการณ์โดยตรง แต่ก็จะเหนื่อยหน่อย เพราะว่าต้องวิ่งรอกไปมาระหว่างกรุงเทพฯกับพัทยาเป็นประจำ

ริซ่าเล่าต่อว่าหลังจากทำงานที่บริษัทแรกได้ไม่นาน คุณอา (นุสรา อัสสกุล บัญญัติปิยะพจน์) ซึ่งดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัทไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการบริษัทโอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ได้ให้โอกาสเธอมาช่วยรับตำแหน่งเป็นผู้ประสานงานโครงการก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติไบรท์ตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ ด้วยอีกหน้าที่หนึ่ง

สำหรับงานเกี่ยวกับการศึกษานี้ ริซ่าบอกว่าต้องย้อนไปตั้งแต่สมัยคุณปู่ (กฤษณ์ อัสสกุล) เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษามาก และปรารถนาจะสร้างโรงเรียนดีๆขึ้นในเมืองไทย จึงเริ่มต้นด้วยโครงการโรงเรียนนานาชาติเซนต์สตีเฟ่นส์แห่งแรกที่เขาใหญ่ และต่อมาคุณอาของเธอได้สานฝันให้บิดา โดยเปิดสาขาขึ้นที่กรุงเทพฯ และล่าสุดก็ได้ขยายธุรกิจนำไบรท์ตัน คอลเลจ (Brighton College) จากประเทศสหราชอาณาจักรมาเปิดในย่านกรุงเทพฯกรีฑา จึงได้ให้ริซ่ามาช่วยรับหน้าที่เป็นคนกลางในการประสานงานระหว่างทีมงานสองชาติ คอยดูแลการปฏิบัติงานต่างๆให้สำเร็จลุล่วงตามแผน โดยความคืบหน้าขณะนี้ ริซ่าบอกว่ากำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และจะเริ่มเปิดสอนชั้นเด็กเล็กก่อนในเดือนกันยายนปีหน้า จากนั้นในปี ๒๕๖๐ จึงจะเปิดสอนครบทุกชั้นเรียน

ริซ่ามีสิ่งที่ต้องรับผิดชอบมากมาย ทั้งที่ทำงานมาได้เพียงปีกว่าเท่านั้น ยอมรับว่ามีเครียดบ้าง เพราะความที่ประสบการณ์ยังน้อยจึงยังไม่สามารถจัดการกับอารมณ์และปัญหาที่เข้ามากระทบได้ดีนัก ริซ่าบอกว่าเธอมักจะดูคุณอาเป็นต้นแบบในการทำงาน โดยเฉพาะความใจเย็นและการรู้จักปล่อยวาง ไม่นำปัญหาติดตัวไปด้วยตลอดเวลา แต่จะพยายามคิดแล้วแก้ไขหาคำตอบให้ได้ภายในขณะนั้นเลย

ริซ่าตั้งใจว่าจะอยู่ดูแลงานต่างๆให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยดีก่อนแล้วถึงจะกลับไปเรียนต่อปริญญาโทด้านอสังหาริมทรัพย์ที่นิวยอร์กอีกครั้ง หลังจากนั้นแน่นอนว่าเนื่องจากมีความรับผิดชอบตรงนี้รออยู่ เธอก็จะกลับมาสานต่อธุรกิจของตระกูลให้ก้าวหน้าต่อไปอย่างมั่นคงเช่นเดียวกับที่ครอบครัวได้สร้างและช่วยกันรักษาสืบต่อม

ชื่อคอลัมน์: 
ดาวพราวแสง
ประเภทคอลัมน์: 
นิตยสาร: 
ฉบับที่: 
คอลัมนิสต์/นักเขียน: